Hảo hoạn tại chung cư nỗi lo lắng của người dân - Chung Cư Cao Tầng

Gần đây nhất là vụ cháy tại chung cư Rainbow (chủ đầu tư: Công ty cổ phần BIC Việt Nam) tại khu đô thị mới Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) khiến người dân bị một phen hoảng hồn. Cho thuê nhà trọ, Nhiều nhân chứng tại đây còn cho biết hệ thống chuông báo cháy dường như không hoạt động, chính thế vậy họ phải vội vàng thoát xuống dưới bằng thang bộ rồi gọi báo cho nhau.

Những khu căn hộ nhà tại thương mại bình dân, có giá trị bán vừa túi tiền dành cho đối tượng người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, phần đa bảo đảm được các yêu cầu về công trình phòng cháy, chữa cháy. nhưng, cũng có khu căn hộ chưa đầy đủ vấn đề kiện nhưng nhà đầu tư đã đưa cư dân vào sử dụng gây nguy cơ mất thuận lợi, kể cả về căn phòng cháy, chữa cháy.

Dân cư thuộc công trình nhà ở xã hội The Easter City (huyện Bình Chánh, thành phố.HCM), do công ty Quốc Cường Gia Lai làm nhà đầu tư, cũng luôn trong hiện trạng phập phồng vì hệ thống báo cháy lúc thật lúc giả, lúc có lúc ko. Một hộ dân sinh sống ở đây còn kể: “Mình không biết hệ thống báo cháy từ phía những nhà khác như thế nào, chứ nhà mình thì cực kỳ nhạy, chỉ cần chiên trứng, kho cá mà có hơi khói bốc lên là đã báo cháy dưới bảo vệ, tuy nhiên chuông lại không hề reo.

chay-chung-cu

Khi đó, bảo vệ sẽ lên tầng có báo cháy để gõ cửa kiểm tra từng nhà, xác định được nhà nào thì sẽ gọi bộ đàm xuống dưới nói gì đó cho chuông kêu, chuông kêu được tý thì ngắt chuông rồi lập biên bản”. Có khu chung cư bị chập điện thì hệ thống báo cháy im re, sau mấy hôm chuông báo cháy lại reo liên tục khiến cư dân tương đối buồn phiền.

Theo Hiệp hội BĐS thủ đô.HCM (HoREA), từ năm 2012 cho tới nay, Hà Nội.HCM đã xảy ra 34 vụ cháy ở những tòa nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy ở những khu chung cư, mà mới đây là vụ cháy đã xảy ra ở chung cư nhà ở xã hội Hoàng Quân Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) của gia đình cổ phần giải đáp Thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.

Kế đó, việc doanh nghiệp tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và đoàn thể Long Hưng Phát (đơn vị phát triển dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền (số 9, Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình) trong hiện trạng căn hộ đang thi hành dở dang, hoàn thành sai giấy phép xây dựng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa dùng được... là một tiền lệ nguy hiểm, gây mất đâu vào đó nghiêm trọng cho dân cư, cần phải được xử lý quyết liệt, ko để tái diễn tình trạng này.

Hơn thế nữa, còn có trường hợp khu chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm chính vì thế tiềm ẩn nguy cơ về đến đâu xong đến đó thoát hiểm cho cư dân; có trường hợp cơ quan khả năng duyệt quy hoạch tổng mặt tiền khu căn hộ nhưng thiếu dành tuyến đường vào cho xe chữa cháy căn phòng khi xảy ra sự cố; hoặc chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng trọng lượng mặt con đường không đáp ứng nên xe chữa cháy hạng nặng ko thể vào được...

Trách nhiệm từ phía chủ đầu tư

Cũng theo HoREA, Hà Nội.HCM hiện có 474 khu chung cư xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó có 70 chung cư cũ bị đổ vỡ nặng, nguy hiểm cho người sử dụng. hầu hết các khu căn hộ này không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. khá nhiều căn hộ khu căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn tương đối đáng quan ngại. khá nhiều chung cư nhà tại tái định cư, khu căn hộ nhà tại xã hội đang khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng xây dựng và các tiện ích, trong đó có dự án căn phòng cháy, chữa cháy chất lượng thấp, hoạt động ko ổn định, thiếu uy tín.

Bình luận

Tin tức khác

4 Bước không thể thiếu khi mua bán nhà đất

Việc mua bán nhà đất Thái Nguyên được thực hiện một cách thận trọng và theo một trình tự nhất định. Mỗi một quy trình đều được đảm bảo thực hiện một cách chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của hai bên. Tuy nhiên, không phải ai...

Chi tiết

Giới địa ốc đang cố thủ ở trung tâm hay “dạt” về địa phương?

Năm 2018 được nhận định là năm thuận lợi cho thị trường bất động sản, hứa hẹn sẽ diễn sôi động, đặc biệt là ở thị trường nhà đất tại Thái Nguyên. Nhưng đâu mới là cánh cửa cho khách hàng, ở trung tâm hay về địa phương? Không nằm...

Chi tiết

Sự thật về cơn sốt đất nền tại các khu vực ở Hà Nội

Trong vài tuần trở lại đây nhiều Cty nghiên cứu thị trường đều đưa ra những cảnh báo về cơn sốt đất nền đang lan rộng tại các quận, huyện vùng ven như Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều ý kiến cho...

Chi tiết