4 Bước không thể thiếu khi mua bán nhà đất Thái Nguyên

Việc mua bán nhà đất Thái Nguyên được thực hiện một cách thận trọng và theo một trình tự nhất định. Mỗi một quy trình đều được đảm bảo thực hiện một cách chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ thuần thục những quy trình khi mua bán nhà đất. Vậy hãy để chúng tôi tư vấn chi tiết đến bạn trong bài viết dưới đây.

[caption id="attachment_370" align="aligncenter" width="700"]quy-trinh-mua-ban-dat-thai-nguyen Quy trình thực hiện mua bán đất Thái Nguyên[/caption]

Kiểm tra pháp lý trước khi mua bán nhà đất

Điều đầu tiên bạn phải cân nhắc đó chính là pháp lí của nhà đất có hợp pháp hay không. Và chất lượng của nhà đất có đảm bảo được những điều kiện đủ hay không. Thỏa mãn được hai điều kiện này thì bạn hãy bắt đầu tiến đến quy trình mua bán nhà đất.

Kiểm tra pháp lí nhà đất có nghĩa là bạn phải kiểm tra những giấy tờ có liên quan đến căn nhà. Nhất là sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ hợp pháp của nhà đất định mua bán. Bạn cũng phải kiểm tra xem những giấy tờ ấy đã hợp chuẩn với pháp lí chưa. Những thông tin trên những giấy tờ ấy đã được công chứng và xác nhận hay chưa. Nếu như bạn không thể tự kiểm tra thì có thể cùng người bán đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác nhận thông tin.

Kiểm tra chất lượng của nhà đất bao gồm những việc như an ninh ở nơi này có yên tĩnh hay ồn ào; nguồn nước, nguồn điện nơi này sử dụng có tốt hay không. Và quan trọng hơn đó là tìm hiểu được mục đích tại sao người bán muốn bán tài sản này.

Các bước tiến hành mua bán nhà đất Thái Nguyên

Bước 1: Đặt cọc

Điều đầu tiên cần thực hiện trong hợp đồng mua bán nhà đất đó chính là đặt cọc. Nếu như bạn đã quyết định mua thì bạn phải đặt cọc cho người bán một số tiền. Số tiền này có thể là do đôi bên cùng thỏa thuận, và được ghi rõ trong hợp đồng. Còn nếu không có sự thống nhất thì thường là 50 hoặc 100 triệu đồng.

Trong hợp đồng sẽ có chữ ký tay chứng minh cho sự chấp nhận của đôi bên. Nếu có điều gì không tin tưởng thì đôi bên có thể nhờ người có thẩm quyền ở nơi đó làm chứng. Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đã thực hiện bước đặt cọc, cả hai bên sẽ cùng nhau hẹn một ngày cụ thể để mang đầy đủ những thủ tục cần thiết đến Phòng Công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng này có thể tự soạn thảo hoặc nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp.

Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất thì đôi bên có thể tiến hành giao dịch. Thông thường, bên mua sẽ giao tiền cho bên bán với khoảng 90-95% số tiền. Và số còn lại sẽ được trả đủ sau khi nhận đầy đủ và thay đổi toàn bộ giấy tờ nhà đất. Hiện tại hầu hết những giao dịch lớn như thế này đều được thực hiện qua ngân hàng. Bởi qua ngân hàng có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả đôi bên.

Bước 3: Nộp thuế

Tới giai đoạn này toàn bộ những hồ sơ mua bán nhà đất (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng sẽ được nộp lại tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

Những khoản phí cần được chi trả bao gồm: Bên mua sẽ chi trả lệ phí trước bạ, và bên bán sẽ nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất.

Bước 4: Đăng bộ ra sổ mới

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ, người mua đến Ủy ban nhân dân quận/huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Tại đây, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu của nhà đất. Và từ lúc này người mua đã thực sự là chủ của nhà đất trong hợp đồng giao dịch. Đến lúc này, người mua đã có thể thanh toán 5-10% chi phí còn lại của nhà đất cho bên bán. Và đến đây, đôi bên đã có thể kết thúc quá trình mua bán nhà đất.

Những giấy tờ nhà đất đã được đăng ký làm lại thông tin chủ sở hữu sẽ được cấp lại vào khoảng từ 30 đến 45 ngày sau kể từ ngày đăng ký thay đổi.

Trên đây là những quy trình cơ bản khi mua bán nhà đất Thái Nguyên, để được tư vấn chi tiết, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0936 418 292 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Bình luận

Tin tức khác

4 Bước không thể thiếu khi mua bán nhà đất

Việc mua bán nhà đất Thái Nguyên được thực hiện một cách thận trọng và theo một trình tự nhất định. Mỗi một quy trình đều được đảm bảo thực hiện một cách chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của hai bên. Tuy nhiên, không phải ai...

Chi tiết

Giới địa ốc đang cố thủ ở trung tâm hay “dạt” về địa phương?

Năm 2018 được nhận định là năm thuận lợi cho thị trường bất động sản, hứa hẹn sẽ diễn sôi động, đặc biệt là ở thị trường nhà đất tại Thái Nguyên. Nhưng đâu mới là cánh cửa cho khách hàng, ở trung tâm hay về địa phương? Không nằm...

Chi tiết

Sự thật về cơn sốt đất nền tại các khu vực ở Hà Nội

Trong vài tuần trở lại đây nhiều Cty nghiên cứu thị trường đều đưa ra những cảnh báo về cơn sốt đất nền đang lan rộng tại các quận, huyện vùng ven như Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều ý kiến cho...

Chi tiết