Tình trạng thừa trung tâm thương mại - Chung Cư Cao Tầng

Với việc mở ra ồ ạt và thiếu quy hoạch về nhiều mặt, các dự án Trung tâm thương mại Hà Nội đang diễn ra cảnh nơi thì đông đúc, quá tải, nơi lại đìu hiu lãng phí.

Thực tế cho thấy, thâm niên qua, sự phát triển của TTTM ở TP với khá nhiều mô hình như: Cải tạo chợ truyền thống, đoàn thể nước ngoài vào đầu tư... đã diễn ra ồ ạt. Cho thuê kho xưởng, Chỉ có số ít đông khách hàng, còn đương nhiên rơi vào cảnh đìu hiu.

Đơn cử: tại khá nhiều TTTM lớn tại Hà Nội như: Tràng Tiền Plaza (Hoàn Kiếm), Hàng Da (Hoàn Kiếm), Lotte (Ba Đình)... hoặc các nơi kinh doanh hàng hiệu, chợ trung tâm cực kỳ thưa thớt, vắng vẻ.

Đã có hàng loạt những TTTM vừa phải đóng cửa như: Grand Plaza (Cầu Giấy), Parkson Lanmark (Nam từ Liêm). gần đây nhất, TTTM Parkson Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) vừa tuyên bố, sẽ đóng cửa vào tháng 12 đến.

nhung-trung-tam-thuong-mai-khung-cua-parkson

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: "Hà Nội đang thiếu cây xanh, trường học, bệnh viện chứ không thiếu TTTM hoặc là siêu thị. kết thúc gì cũng phải có quy hoạch, chúng ta cần phải rà soát xem hiện thành phố có bao nhiêu TTTM đang ế ẩm. Có quan trọng cần phải phát triển TTTM nữa hoặc không? những TTTM tại Hà Nội đều nằm tại các địa điểm kim cương gây lãng phí lớn cho trở thành phố?".

Xây rất nhiều trung tâm mua sắm sẽ lãng phí?

nhằm bùng cháy các khu chung cư ven đô, TP đã đưa ra quy hoạch và kêu gọi đầu tư thêm hàng loạt TTTM ở xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh) với diện tích 3 - 5ha; TTTM tại xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) diện tích khoảng 3 - 5ha; TTTM ở phường Đại Mỗ (quận Nam từ Liêm) diện tích khoảng 6ha. TTTM ở nơi đất xã Ngọc hồi, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) diện tích khoảng 8 - 10ha; TTTM ở khu đất phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) diện tích khoảng 2.6ha…

Trao đổi với Pv về vấn đề có sợ ế TTTM hoặc là ko khi một loạt cơ sở đã cần phải “cửa đóng, then cài”, một lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, ko chính vì vậy quá quan ngại.

“Đây là lần đầu tiên tp Hà Nội kêu gọi tư nhân tham gia xây dựng những dự án giao thông, cơ sở vật chất bằng hình thức PPP (hợp tác công tư). Việc huy động tư nhân tham gia các công trình xây dựng cơ bản của thành phố Hà Nội với mục đích giảm hẳn tải mệt mỏi về ngân sách nhà nước, huy động được vốn tư nhân và kinh nghiệm quản lý các dự án”, vị này nói.

Lãnh đạo Sở Công Thương nhận xét: “Kinh tế đang dần ổn định, thu nhập cư dân phát triển cao. Thị trường bán lẻ vẫn là kênh mê hoặc cho khá nhiều chủ đầu tư nước ngoài. bởi thế, việc xây TTTM là cần thiết”.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị thủ đô nhận xét: những TTTM hoạt động không hiệu quả là do bình quân thu nhập theo đầu người chưa cao (khoảng 2.000 USD/năm) chính vì thế nhu cầu mua sắm đẳng cấp chiếm tỷ lệ thấp chỉ 5 - 10%. Chính dự báo sai này đã đem lại hiện trạng nhiều TTTM thi công ăn không hiệu quả cần phải ngừng hoạt động.

Bình luận

Tin tức khác

4 Bước không thể thiếu khi mua bán nhà đất

Việc mua bán nhà đất Thái Nguyên được thực hiện một cách thận trọng và theo một trình tự nhất định. Mỗi một quy trình đều được đảm bảo thực hiện một cách chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của hai bên. Tuy nhiên, không phải ai...

Chi tiết

Giới địa ốc đang cố thủ ở trung tâm hay “dạt” về địa phương?

Năm 2018 được nhận định là năm thuận lợi cho thị trường bất động sản, hứa hẹn sẽ diễn sôi động, đặc biệt là ở thị trường nhà đất tại Thái Nguyên. Nhưng đâu mới là cánh cửa cho khách hàng, ở trung tâm hay về địa phương? Không nằm...

Chi tiết

Sự thật về cơn sốt đất nền tại các khu vực ở Hà Nội

Trong vài tuần trở lại đây nhiều Cty nghiên cứu thị trường đều đưa ra những cảnh báo về cơn sốt đất nền đang lan rộng tại các quận, huyện vùng ven như Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều ý kiến cho...

Chi tiết